Với diện tích 15 m2, chị Mai trồng nhiều loại rau khác nhau với các bồn cây được bố trí đẹp mắt.
- Những vườn rau xanh tốt trên sân thượng, ban công / Kinh nghiệm 10 năm làm vườn rau giúp cả nhà vui khỏe
Chị
Lê Mai (Thanh Hóa) quyết định tự trồng rau vào tháng 10/2014 vì
muốn đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Sau vài lần đi qua cánh đồng rau
và xem trên tivi, chị thấy nông dân dùng nhiều thuốc bảo vệ thực
vật. Có những lúc, chị cho rau mua ngoài chợ vào tủ lạnh chỉ cần
một ngày lấy ra là rau nhũn úng.
Chị
Mai bắt đầu bằng việc trồng những loại rau phổ biến như cải canh,
tần ô, cải chíp, mồng tơi, rau đay... trên phần sân thượng rộng 15
m2.
Vì
là giáo viên, nhà lại ngay cạnh trường nên chị Mai có thời gian
rảnh để chăm sóc vườn. Hàng ngày, chị dậy lúc 5h30, tưới nước
và bắt sâu khoảng 30-45 phút, thời gian đó chị coi như tập thể
dục. Buổi chiều, chị tưới nước và chăm rau từ 18h. Những hôm trời quá
nóng, chị sẽ phun thêm nước cho rau khi đi làm về. Chị cũng nghĩ ra giải
pháp đặt dưới các chậu một chai đục lỗ cho nước chảy nhỏ giọt đất ẩm
và cây không bị héo.
Lúc
đầu, chị cũng mắc phải những lỗi của người mới trồng rau như gieo hạt
dày quá, tưới nước nhiều quá, hạt không nảy mầm, bị sâu ăn
lá, úng rễ... Vài tháng đầu, chuyện gieo hạt, nhổ bỏ, xới lại đất
diễn ra thường xuyên.
Sau
một thời gian, chị Mai cũng rút ra nhiều kinh nghiệm. Tưới nước vườn
rau trên sân thượng cần cẩn thận hơn so với vườn rau dưới mặt
đất. Chị Mai tưới từ từ ít một và tưới hai lượt để cho nước
có thể ngấm đều mà không bị trào ra ngoài.
Việc
bắt sâu cũng tốn khá nhiều thời gian của chị. Mọi người trong nhà đều
thích ăn rau cải, loại rau có rất nhiều sâu bệnh. Cứ lúc nào rảnh, chị
lên vạch từng lá để tìm sâu bởi chỉ cần một con sâu là hôm sau sâu lan
ra cả vườn. Có những hôm ăn cơm tối xong, chị lại cầm đèn pin lên lại
soi và bắt.
Chị
Mai trồng mỗi loại một ít, trồng thành luống và cả trồng xen
kẽ, mùa nào rau nấy. Riêng loại rau nào cả nhà thích ăn mà
trái mùa thì chị vẫn trồng, dù cây có thể còi hơn một chút. Chị
thấy dễ nhất là trồng mồng tơi và cải cúc, cây ít sâu và cũng
không phải chăm bón nhiều.
Từ
ngày có vườn rau, đi đâu chị Mai cũng muốn nhanh về để chăm
sóc, nhổ cỏ, tưới nước. Nếu có việc đi đâu vài ngày, chị sẽ
nhờ mẹ chăm sóc hộ. Nhưng mẹ chị lại rất sợ sâu nên thỉnh thoảng,
rau trơ cọng vì bị sâu ăn. Khi đó, chị phải nhổ hết cây lên, cho vôi bột
vào trộn với đất, phơi nắng, bón thêm phân để trồng lại từ đầu.
Nhiều
người bảo ra chợ mua rau cho tiện và rẻ nhưg chị Mai lại nghĩ
đầu tư một lần như thế không hề đắt chút nào. Với khoảng 2,5-3
triệu đồng, gia đình vừa có rau sạch ăn lâu dài, vừa được tập
thể dục, lại vừa có nơi để xả stress.
Mặc
dù vườn bé nhưng với cách trồng rau gối vụ, chị Mai có thể
đảm bảo cung cấp đủ rau cho cả gia đình, thỉnh thoảng còn mang
cho cả hàng xóm. Sau thành công với vườn rau sân thượng, chị Mai cũng
đang ấp ủ sẽ biến nốt ban công đằng trước thành nơi trồng thêm
một số loại rau nữa.
Ảnh: Lê Mai
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét