(Emdep.vn)
- Gấc không khó trồng, bạn hoàn toàn có thể tự mình trồng một giàn gấc
trong vườn một cách dễ dàng. Nhưng nhớ nên chọn cây gấc cái thì mới cho
quả để ăn. Gấc đực thường không cho quả hoặc quả không được to và thơm
ngon.
Không
phải tự nhiên mà loại quả này lại được ví von như loại quả đến từ thiên
đường. Với hương vị đặc biệt và màu sắc rực rỡ của nó, hơn nữa là loại
quả có chứa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Loại siêu trái cây này
ngày càng được biết đến và ưa chuộng trên thế giới. Gấc từ lâu đã quen
thuộc với người Việt qua món xôi gấc thơm ngon được
dùng trong các dịp lễ tết hoặc cưới hỏi. Là loại cây không quá khó
trồng, bạn hoàn toàn có thể tự trồng được. Có một giàn gấc trong vườn
nhà đảm bảo cứ mỗi dịp Tết đến bạn đều có món xôi gấc để thưởng thức.
Để
trồng loại cây đặc biệt này ta có thể trồng bằng hai cách. Có thể dùng
hạt trong quả gấc để gieo cho nảy mầm hoặc dùng dây gấc bánh tẻ ngay
trên những cây sai quả làm giống đem giâm xuống đất. Hai cách trên đều
có thể cho ra những trái gấc to tròn và thơm ngon nhưng bạn cần lưu ý
nếu chọn cách trồng bằng gieo hạt thì nên gieo nhiều một chút vì có thể
hạt sẽ nảy mầm ra những cây đực sẽ không cho quả hoặc chất lượng quả
thấp.
Để trồng gấc bằng hạt bạn nên thực hiện theo các bước sau:
Bước 1 : Lựa chọn hạt giống
Để
chọn được những hạt giống cho chất lượng cây tốt nhất, bạn nên chọn hạt
được lấy ra từ những quả có màu sắc đẹp, to tròn đều và cho nhiều hạt.
Bổ đôi quả gấc ra bạn sẽ thấy phần hạt nằm bên trong được bao bọc bởi
phần thịt đỏ mọng. Gỡ phần hạt riêng ra với phần thịt quả. Đem phần hạt
đó rửa sạch và phơi khô một vài ngày trước khi đem chúng đi gieo.
Quả gấc bổ ra có màu sắc đỏ tươi rất bắt mắt.
Hạt gấc sau khi đã được phơi khô chờ ngày gieo.
Sau
khi đã có hạt gấc đạt tiêu chuẩn, việc tiếp theo bạn nên làm là xử lý
trước khi gieo chúng. Bạn bóc hết lớp vỏ đen bên ngoài và để lại nhân
trắng bên trong để trồng. Như thế cây sẽ nhanh nảy mầm hơn. Khi đã có
nhân trắng bạn tiến hành ngâm chúng vào nước ấm trong vài tiếng rồi sau
đó đem gieo xuống những khay gieo hạt chuyên dụng. Cho vào khay gieo hạt
loại đất thịt nhẹ có pha lẫn mùn sẽ giúp hạt giống nảy mầm tốt hơn. Sau
khi gieo đem tưới nước giữ ẩm ngay và đặt chúng dưới ánh sáng đèn. Chỉ
khoảng 6 đến 7 ngày là hạt sẽ nảy mầm.
Sau
khoảng 1 tuần hạt đã nảy mầm. Mầm cây gấc lúc này đạt chiều cao khoảng
6cm. Cần tiếp tục duy trì độ ẩm và ánh sáng cho cây con để chúng mau
lớn.
Cây
gấc sau 3 tuần đã lớn rất nhanh. Chiều cao lúc này đạt 70 đến 80cm và
đã bắt đầu ra tua cuốn. Bạn nên cắm một que dài làm giá để chúng leo
lên. Chỉ vài ngày sau thôi sẽ đến lúc chuyển nhà cho chúng.
Bước 2 : Trồng cây con và làm giàn
Sau
khi cây đạt chiều cao xác định như trên và tua cuốn xuất hiện. Đã đến
lúc bạn phải cho cây con ra một nơi ở mới rộng rãi hơn. Chuyển những
chậu cây con ra và trồng xuống đất nơi bạn đã chuẩn bị trước. Lúc này
phải bón thúc bằng phân hữu cơ cho cây mọc nhanh. Cây càng vươn rộng thì
càng nhiều quả.
Bạn
không cần một khoảng sân rộng mới có thể trồng gấc. Chỉ cần một khoảng
nhỏ để làm giàn cho gấc leo hoặc nếu không thì bạn cho chúng leo lên
hàng rào hay những cây lớn đều được. Giàn thường thấy là những giàn dây
thép gai nằm ngang vì khi gấc leo ngang thì quả sẽ nhiều hơn. Do là cây
dây leo có tua cuốn. Cứ chỗ nào có điểm bám là gấc leo lên ngay. Bắt
ngọn leo vào giàn và bắt các ngọn phân tán đều trên giàn cho chúng lan
đều hơn.
Cây con được trồng xuống đất.
Sau
khoảng 4 đến 5 ngày là cây sẽ quen với nơi ở mới. Rễ phát triển mạnh và
tán sẽ leo cao hơn. Lúc này việc giữ ẩm thường xuyên là rất quan trọng
vì nếu để khô, cây không mọc được hoặc mầm lên bị chết khô. Thường xuyên
làm cỏ, xới nhẹ đất quanh gốc cách gốc từ 25 - 30 cm để kích thích gốc
rễ phát triển.
Tua cuốn của cây gấc rất phát triển có thể bám vào bất kì vật gì.
Gấc đã bám vào giàn leo và lá mọc um tùm xanh tốt.
Lá gấc có hình chân vịt mọc so le, phiến lá xẻ 3-5 thùy. Lá non có màu xanh nhạt, càng già càng xanh thẫm. Lá non có màu xanh nhạt và đậm dần khi phát triển.
Khoảng
2 tháng sau khi cây trồng. Lúc này cây đã bắt đầu ra hoa. Thông thường
đối với gấc hoa thường nở vào tháng 6 đến tháng 8 và sau đó là ra quả.
Hoa gấc là loại hoa đơn tính có màu vàng nhạt mọc ra từ chồi nách của lá
cây. Cây rất cần nước nhiều nhất ở giai đoạn ra hoa và phát trển trái.
Thiếu nước trong giai đoạn này sẽ làm hoa rụng, trái sẽ kém phát triển.
Những bông hoa đực thường nở sớm hơn và tàn cũng sớm hơn.
Trong khi đó hoa cái nở muộn hơn vài ngày và trông hoa cái cũng to hơn hoa đực.
Do
gấc là loại cây đơn tính, Có cây hoa đực và hoa cái riêng nên việc thụ
phấn cho cây chủ yếu nhờ vào côn trùng, sâu bọ. Ngoài ra bạn hoàn toàn
có thể tự thụ phấn cho cây để tăng lượng quả sau này. Cách làm đơn giản
là dùng bông ướt lấy phấn trên đầu nhị hoa đực và bôi lên nhụy của cây
hoa cái. Làm như thế đối với các bông hoa cái đã nở thì tỷ lệ đậu quả sẽ
cao hơn rất nhiều.
Vài
ngày sau khi những cây hoa cái được thụ phấn những quả non đầu tiên sẽ
dần xuất hiện. Phần thân dưới của hoa cái sẽ phình to lên. Quả non xuất
hiện với hình dáng nhiều gai nhỏ trông rất xù xì.
Trông những quả gấc non không khác gì những chú nhím đang xù lông.
Dần dần hoa sẽ rụng và những quả non sẽ phát triển lớn hơn.
Quả gấc
có hình tròn hoặc bầu dục, sắc xanh khi chín quả có màu cam đến đỏ
thẫm. Bạn cần tưới nước giữ ẩm cho cây, nhổ sạch cỏ dại dưới gốc. Thường
xuyên cắt tỉa lá cây cho giàn được thông thoáng giúp cho quả đón được
nhiều ánh nắng nhất.
Sau khoảng 2 tuần kể từ khi ra hoa, quả gấc đạt kích thước đường kính khoảng 10cm. Lúc này quả đã từ xanh chuyển sang hơi vàng.
Trái gấc trưởng thành với hình thù hơi gai góc.
Lúc
này cả giàn gấc sẽ ngập trong sắc vàng cam của gấc chín. Gấc chuyển từ
vàng sang cam rồi đậm dần lên. Khi chín cả giàn gấc tỏa ra một mùi thơm
đặc trưng rất dễ chịu. Đã đến thời điểm bạn có thể hái những trái gấc
xuống chế biến thành những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.
Một số lưu ý khi trồng cây gấc để cho ra trái nhiều năm sau:
Sau
khi gấc chín bạn thu hái nên lưu ý chỉ nên hái gấc khi quả đã chín đỏ.
Khi hái nên chọn những ngày nắng thì quả sẽ ngon và ngọt hơn là hái vào
ngày mưa.
Sau
khi hái hết lứa đầu tiên bạn hãy để ý những gốc nào của cây có nhiều
quả thì giữ lại. Những gốc không ra hoa thì loại bỏ. Vào cuối mỗi mùa
hoa nở bạn nên cắt tỉa bớt các nhánh con không ra hoa để tập trung nuôi
quả.
Là
loại cây dây leo nên gấc cũng gặp phải một số bệnh như những cây khác.
Một số loại côn trùng thường thấy trên gấc là bọ dừa, sâu, ruồi ăn trái
cây. Chúng gây nên nhiều bệnh như bệnh sương mai, bệnh tuyến trùng, bệnh
cháy lá, bệnh đốm lá. Do vậy cần thường xuyên cắt tỉa, bắt sâu bệnh hại
cho cây. Có thể sử dụng một số loại thuốc diệt sâu hại có bán ở các cửa
hàng chuyên bán thuốc bảo vệ thực vật.
Gấc - loại quả từ “thiên đường”
Trong
quả gấc có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng
cao các vitamin cao và đặc biệt là hai loại chất beta-carotene và
lycopene chất chống oxy hóa có khả năng dập tắt các gốc tự do. Hàm lượng
hai chất này cao gấp 76 lần so với cà chua. beta-carotenekhi vào trong
cơ thể có thể chuyển thành vitamin A, giúp thúc đẩy hệ thống miễn dịch
khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt.
Ngoài
ra màng hạt gấc được dùng làm thuốc bổ điều trị suy dinh dưỡng cho trẻ
em và trị bệnh ung thư. Hạt gấc từ xưa được ngâm với rượu dùng để xoa
bóp trị đau cơ, sưng tấy rất công hiệu.
Cây
được trồng khắp nơi trên đất nước ta. Gấc là loại cây trồng lâu năm
thân leo giống mướp, leo cao nhờ tua cuốn ở nách lá. Chiều dài thân cây
có thể mọc đến 15m. Trồng loại cây này một lần thì có thể vài năm sau
bạn vẫn có quả để ăn.
Vào
mùa đông, cây thường không phát triển mà lụi đi nhưng đến khi thời tiết
ấm lên chồi lá lại đâm chồi và leo phủ kín giàn. Lá gấc có màu xanh đậm
và mọc khá dày vì thế người ta thường trồng gấc để lấy bóng mát cho mùa
hè. Gấc là loại cây đơn tính khác gốc. chúng ra hoa từ mùa hè cho tới
mùa thu, đến mùa đông quả chín, hoa màu vàng nhạt, quả hình tròn sắc
xanh. Khi chín quả có màu gạch đến đỏ thẫm.
Người
ta chia gấc ra làm hai loại là gấc nếp và gấc tẻ. Nếu may mắn chọn lựa
được gấc nếp thì sẽ ngon hơn. Trái to, hạt đều và nhiều, ít gai và khi
chín quả chuyển sang màu đỏ cam rất đẹp.
Là
loại cây ưa ẩm và ánh sáng. Gấc đòi hỏi khoảng 6 tiếng chiếu sáng một
ngày. Độ ẩm thích hợp cho cây là khoảng 60 đến 70%. Nhiệt độ thích hợp
trồng gấc là khoảng 23 độ C. Thời vụ trồng cây gấc ở miền Bắc là khoảng
tháng 2, tháng 3 Dương Lịch, còn miền Nam thường trồng vào đầu mùa mưa.
Beng Beng
Nguồn ảnh: Atcloud, whotalking, hxcorp
(Theo Congluan.vn)
Nguồn ảnh: Atcloud, whotalking, hxcorp
(Theo Congluan.vn)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét